Giỏ hàng

4 ĐIỂM NỔI BẬT TỪ BÁO CÁO NHẬP CƯ THƯỜNG NIÊN 2020 CỦA CANADA

Báo cáo Thường niên cho Nghị viện về Nhập cư cung cấp cho chính phủ Canada cơ hội cập nhật cho công chúng về hệ thống nhập cư của Canada.

Tuần trước, chính phủ Canada đã công bố Báo cáo Thường niên lên Quốc hội về Nhập cư 2020.

Báo cáo này được phát hành nhằm cung cấp cho Quốc hội và công chúng cái nhìn tổng quan về những diễn biến nhập cư mới nhất ở Canada. Nó được phát hành cùng với Kế hoạch Mức độ Nhập cư của Canada.

Với việc Canada đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 người nhập cư hàng năm theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021-2023, báo cáo hàng năm làm sáng tỏ thêm về cách chính phủ liên bang đặt mục tiêu đạt được các mục tiêu nhập cư mới đầy tham vọng của mình.

Dưới đây là bốn điểm nổi bật từ báo cáo.

1) Canada chào đón hơn 1 triệu người mới đến vào năm 2019

Canada đã chào đón hơn 1 triệu người nhập cư và những người có giấy phép học tập và làm việc kết hợp vào năm 2019. Hơn 341.000 người mới đến với tư cách thường trú nhân, hơn 400.000 giấy phép du học và thêm 400.000 giấy phép lao động được cấp.

Điều này như một lời nhắc nhở rằng hầu hết những người mới đến Canada không đến với tư cách thường trú nhân, mà là tạm thời.

Tuy nhiên, việc chào đón thêm thường trú nhân của Canada giờ đây sẽ bắt kịp nhờ Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021-2023.

Nguồn cho tất cả hình ảnh: IRCC.

 

2) Gần 200.000 người nhập cư đến theo tầng lớp kinh tế vào năm 2019

Canada chào đón gần 60% thường trú nhân mới của mình thuộc tầng lớp kinh tế. Điều này sẽ vẫn là trường hợp theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2021-2023.

Năm 2019, Canada chào đón gần 200.000 người nhập cư theo tầng lớp kinh tế. Trong số những người nhập cư này, chỉ có hơn 90.000 người đến thông qua Express Entry.

Phần lớn những người nhập cư Express Entry đã đến Ontario (71%), tiếp theo là BC (17%) và Alberta (8%).

Số lượng người nhập cư đến các tỉnh lớn nhất của Canada không cân xứng là lý do tại sao quốc gia này có Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Một trong những mục tiêu của PNP là khuyến khích người nhập cư định cư ở các tỉnh bang nhỏ hơn.

PNP chiếm phần lớn lượng nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế đến hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada với các tỉnh như Newfoundland và Labrador, PEI, Nova Scotia, New Brunswick, Manitoba, Saskatchewan, Yukon và các Lãnh thổ Tây Bắc phụ thuộc nhiều vào nó.

Nhìn chung, Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia có mức nhập cư PNP tương đương vào năm 2019.

3) IRCC đang giải quyết các tồn đọng của việc đoàn tụ gia đình

Báo cáo hàng năm cho thấy những tiến bộ mà Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đạt được trong việc giải quyết những tồn đọng về đoàn tụ gia đình trước đại dịch. Trong số hơn 90.000 người nhập cư đến Canada theo diện gia đình vào năm 2019, gần 90.000 người thuộc diện vợ chồng, bạn đời và con cái.

IRCC có tiêu chuẩn xử lý đơn đăng ký hạng gia đình trong vòng 12 tháng kể từ khi nhận được.

Báo cáo lưu ý rằng vào cuối năm 2015, Canada tồn đọng 77.000 đơn đăng ký theo diện vợ chồng, bạn đời và con cái với thời gian xử lý là 21 tháng. Vào cuối năm 2019, con số này giảm xuống còn 13 tháng.

Quá trình xử lý đã chậm lại do đại dịch coronavirus, tuy nhiên IRCC đã thông báo vào cuối tháng 9 rằng họ sẽ tiến hành xử lý khoảng 6.000 đơn xin bảo lãnh vợ chồng mỗi tháng cho đến cuối năm 2020.

4) Canada đang chào đón nhiều người nhập cư nói tiếng Pháp hơn

Tăng cường tính chất Pháp ngữ thông qua nhập cư là một trong những ưu tiên chính của IRCC. Trong những thập kỷ gần đây, Canada đã phải vật lộn để thu hút người nhập cư nói tiếng Pháp đến các cộng đồng bên ngoài Quebec, tuy nhiên Canada đã tăng cường nỗ lực để làm như vậy trong vài năm qua.

Gần đây, IRCC đã thực hiện các thay đổi sẽ trao điểm nhiều hơn cho các ứng viên Express Entry nói tiếng Pháp.

Các nỗ lực bổ sung của IRCC bao gồm đưa ra Chiến lược Nhập cư bằng Pháp ngữ và đầu tư nhiều tiền hơn vào các dịch vụ định cư cho người nhập cư Pháp ngữ. Năm ngoái, lượng nhập cư Pháp ngữ bên ngoài Quebec đã tăng một điểm phần trăm, vẫn còn thấp, nhưng thể hiện mức tăng lớn hơn những năm gần đây.

Dựa trên tốc độ tăng trưởng này, cộng đồng Pháp ngữ tại Canada sẽ đạt được mục tiêu 4,4% tổng số người mới đến Canada và định cư bên ngoài Quebec vào năm 2023.

Nguồn: cicnews.com, ICA dịch.


XEM THÊM

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICA-Global tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN