Giỏ hàng

CHÍNH PHỦ CANADA HÔM NAY ĐÃ CÔNG BỐ MỘT LOẠT CÁC BIỆN PHÁP KINH TẾ

Chính phủ Canada hôm nay đã công bố một loạt các biện pháp kinh tế để giúp ổn định nền kinh tế và giúp người Canada bị ảnh hưởng bởi các tác động của COVID-19.Các biện pháp này, được đưa ra như một phần của Kế hoạch ứng phó kinh tế COVID-19 của Chính phủ Canada, sẽ hỗ trợ trực tiếp lên đến 27 tỷ đô la cho người lao động và doanh nghiệp Canada, cộng thêm 55 tỷ đô la để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các doanh nghiệp và hộ gia đình Canada thông qua việc hoãn thuế để giúp đỡ ổn định kinh tế. Tổng cộng, khoản hỗ trợ trị giá 82 tỷ đô la này chiếm hơn 3% GDP của Canada. Sự hỗ trợ trên phạm vi rộng này sẽ giúp đảm bảo người Canada có thể trả tiền thuê nhà và thực phẩm, đồng thời giúp các doanh nghiệp tiếp tục trả lương cho nhân viên và thanh toán các hóa đơn của họ trong thời gian khó khăn này.

𝐇𝐎̂̃ 𝐓𝐑𝐎̛̣ 𝐂𝐇𝐎 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̀𝐈 𝐋𝐀𝐎 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆

Người Canada không cần phải lo lắng về việc trả tiền thuê nhà hoặc khoản vay thế chấp mua nhà, hoặc mua thực phẩm vì cuộc khủng hoảng COVID-19. Để hỗ trợ người lao động và gia đình của họ, Canada có các hành động:
• Hỗ trợ cho các gia đình có trẻ em bằng cách tạm thời tăng các khoản thanh toán Canada Child Benefit (mà người ta hay gọi tiền sữa). Biện pháp này chi thêm gần 2 tỷ đô la.
• Đưa ra chương trình Emergency Care Benefit lên tới $900/ hai tuần/ người, trong tối đa 15 tuần để hỗ trợ cho những người lao động phải ở nhà và không được nghỉ phép có lương. Biện pháp này có thể cung cấp tới 10 tỷ đô la cho người Canada, bao gồm:
  • Người lao động, bao gồm cả những người tự làm chủ (self-employed), bị bệnh, bị cách ly hoặc đã được hướng dẫn để tự cách ly nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau Bảo hiểm Việc làm (EI).
  • Người lao động, bao gồm cả những người tự làm chủ (self-employed), đang chăm sóc một thành viên gia đình bị COVID-19, chẳng hạn như cha mẹ già hoặc những người phụ thuộc khác bị bệnh, nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp ốm đau EI.
  • Cha mẹ đủ điều kiện EI và không đủ điều kiện EI, nhưng phải ở nhà mà không không lương vì trẻ em bị bệnh hoặc cần được chăm sóc vì đóng cửa trường học.
• Emergency Support Benefit được cung cấp thông qua Cơ quan thuế Canada, cung cấp tới 5 tỷ đô la hỗ trợ cho những người lao động không đủ điều kiện nhận EI và đang phải đối mặt với thất nghiệp.
• Cung cấp hỗ trợ bổ sung cho các cá nhân và gia đình có thu nhập thấp và trung bình với khoản thanh toán đặc biệt them vào Goods and Services Tax (GST) credit. Biện pháp này sẽ bơm 5,5 tỷ đô la.
• Miễn trừ thời gian chờ đợi một tuần bắt buộc đối với quyền lợi ốm đau EI cho người lao động cần phải cách ly bắt buộc, hoặc người được chỉ định tự cách ly, như đã thông báo vào ngày 11 tháng 3.
• Miễn yêu cầu chứng nhận y tế để nhận trợ cấp ốm đau EI.
• Kéo dài thời hạn khai thuế cá nhân đến ngày 1/6 và hoãn nộp thuế cho đến sau ngày 31/8/2020, cho bất các khoản nợ thuế thu phát sinh kể từ hôm nay.
• Cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện khoản trợ cấp lương 10% lương trong 90 ngày, tối đa là $1,375 mỗi nhân viên và $25.000 mỗi chủ lao động. Người sử dụng lao động được hưởng lợi từ biện pháp này sẽ bao gồm các công ty đủ điều kiện khấu trừ doanh nghiệp nhỏ, cũng như các tổ chức và tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng giữ nhân viên và giúp người Canada giữ công việc.
Ngoài ra, có hỗ trợ thêm cho các nhóm người dễ bị tổn thương:
• Tăng hạn mức được rút tiền từ Quỹ thu nhập hưu trí (RRIF) 25% năm 2020.
• Sáu tháng miễn lãi đối với những người đang thanh toán các khoản vay Sinh viên Canada.
• Cung cấp $305 triệu cho Indigenous Community Support Fund để giải quyết các nhu cầu tức thời trong các cộng đồng First Nations, Inuit và Métis Nation.
• Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành bằng cách cung cấp tới 50 triệu đô la cho các nhà tạm trú nữ và trung tâm tấn công tình dục để giúp khả năng quản lý hoặc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại các cơ sở.
• Cung cấp thêm 157,5 triệu đô la để giải quyết các nhu cầu của người Canada gặp phải tình trạng vô gia cư thông qua chương trình Reaching Home.

𝐇𝐎̂̃ 𝐓𝐑𝐎̛̣ 𝐂𝐇𝐎 𝐃𝐎𝐀𝐍𝐇 𝐍𝐆𝐇𝐈𝐄̣̂𝐏

Trước tình hình kinh tế không ổn định và thắt chặt điều kiện tín dụng, Chính phủ đang hành động để giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Để hỗ trợ các doanh nghiệp Canada và giúp họ giữ chân người lao động trong thời gian khó khăn này, Chính phủ công bố các biện pháp:
• Cho phép tất cả các doanh nghiệp trì hoãn, đến sau ngày 31/8/2020, việc thanh toán bất kỳ khoản thuế thu nhập nào phát sinh từ hôm nay.
• Tăng tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn của Canada. Như đã thông báo vào ngày 13/3, Chương trình Tín dụng Doanh nghiệp sẽ cung cấp hơn 10 tỷ đô la hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp phải thách thức về dòng tiền thông qua Business Development Bank of Canada và Export Development Canada.
• Tiếp tục mở rộng chương trình hỗ trợ Phát triển Xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước.
• Cung cấp sự linh hoạt về giới hạn tài khoản ngân hàng, để cho phép Chính phủ hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp Canada, khi được xem là vì lợi ích quốc gia, để đối phó với các trường hợp đặc biệt.
• Tín dụng dành cho nông dân và ngành nông sản thông qua Farm Credit Canada.
• Khởi động Insured Mortgage Purchase Program để mua tới 50 tỷ đô la các khoản insured Mortgage thông qua Canada Mortgage and Housing Corporation (CMHC). Như đã thông báo vào ngày 16/3, điều này sẽ cung cấp nguồn vốn ổn định cho các ngân hàng và người cho vay thế chấp, đồng thời hỗ trợ tiếp tục cho vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Canada. CMHC sẵn sàng hỗ trợ thêm cho thanh khoản và sự ổn định của thị trường tài chính thông qua các chương trình tài trợ thế chấp khi cần thiết.
Sáu tổ chức tài chính lớn nhất ở Canada đã cam kết làm việc với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ trong từng trường hợp cụ thể để cung cấp các giải pháp linh hoạt để giúp họ quản lý tài chính do gián đoạn thanh toán vì COVID-19, phải chăm sóc trẻ em vì đóng cửa trường học, hoặc những người bị COVID-19. Bước đầu tiên, hỗ trợ này sẽ bao gồm hoãn thanh toán sáu tháng đối với các khoản thế chấp và cứu trợ các sản phẩm tín dụng khác.
Chính phủ Canada sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện kinh tế và tìm kiếm các biện pháp cứu trợ lớn hơn nếu cần thiết.
Chính phủ Canada sẽ tiếp tục hành động theo yêu cầu để ưu tiên cho sức khỏe và sự an toàn của người Canada, ổn định nền kinh tế và giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch này.

Nguồn: Hội người Việt tại Canada

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICA-Global tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN