Giỏ hàng

NHỮNG NGƯỜI NHẬP CƯ STEM Ở CANADA VÀ MỸ

Thống kê Canada so sánh kết quả kinh tế của những người nhập cư học STEM ở Canada và Hoa Kỳ

Người nhập cư chiếm một tỷ lệ lớn lao động có trình độ đại học trong các lĩnh vực STEM ở cả Canada và Hoa Kỳ, và một nghiên cứu gần đây đã xem xét quốc gia nào nhận thấy kết quả tốt hơn cho người nhập cư trong các lĩnh vực này.

Nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Canada xem xét kết quả kinh tế của những người nhập cư từ 25 đến 64 tuổi có ít nhất bằng cử nhân trong lĩnh vực STEM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Ở Canada, dữ liệu là từ năm 2016, trong khi dữ liệu của Hoa Kỳ là từ 2015 đến 2017.

Nhìn chung, những người nhập cư Mỹ có kết quả tốt hơn.

Ở cả hai quốc gia, những người nhập cư có ít nhất bằng cử nhân có khả năng cao gấp đôi so với dân số bản địa đã học trong lĩnh vực STEM. Họ cũng có khả năng đã học kỹ thuật, khoa học máy tính và toán học cao gấp ba lần.

Về kết quả nghề nghiệp, hơn một nửa số lao động nhập cư học STEM ở cả hai quốc gia đều không làm việc trong các lĩnh vực STEM. Nghiên cứu cho biết, nhìn chung đây không phải là một vấn đề lớn vì các kỹ năng STEM được đánh giá cao trong nhiều nghề khác. Tuy nhiên, nó trở thành một vấn đề khi những người nhập cư học STEM ở Canada cuối cùng làm việc tại các công việc không yêu cầu trình độ đại học. Ở Canada, chỉ 20% người nhập cư có trình độ STEM đang làm việc bên ngoài thực tế đang làm công việc yêu cầu bằng đại học. Ở Mỹ, con số này là 48%.

Trong số tất cả những người lao động học STEM, người nhập cư kiếm được ít hơn 25% so với những người sinh ra ở Canada. Không có khoảng cách thu nhập giữa người nhập cư và người lao động sinh ra ở Mỹ.

Ngay cả trong lĩnh vực STEM của Canada, những người nhập cư tìm được việc làm kiếm được ít hơn 17% so với những người sinh ra ở Canada. Ở Mỹ, những người nhập cư kiếm được nhiều hơn khoảng 4% so với những người sinh ra ở bản xứ của họ.

Những người nhập cư được giáo dục STEM không tìm được việc làm trong lĩnh vực này kiếm được ít hơn khoảng 34% so với những người Canada có cùng nền giáo dục. Khoảng cách tiền lương thu hẹp hơn ở Hoa Kỳ, với những người nhập cư kiếm được ít hơn khoảng 7%.

Tại sao kết quả tốt hơn ở Mỹ?

Thống kê Canada đưa ra năm cách giải thích khả thi, mặc dù có rất ít nghiên cứu về câu hỏi này.

Hoa Kỳ là lựa chọn hàng đầu cho nhiều người nhập cư có tay nghề cao

Có thể là kỹ năng của những người nhập cư học STEM vào Hoa Kỳ thường cao hơn những người nhập cư vào Canada.

Nghiên cứu đã tham khảo một bài báo kiểm tra khoảng cách lương giữa người nhập cư và người lao động bản xứ ở Úc, Canada và Mỹ. Nghiên cứu cho thấy khoảng cách thu nhập đáng kể ở Úc và Canada so với Mỹ. Các tác giả cho biết xu hướng chọn những người nhập cư có tay nghề cao Hoa Kỳ so với các quốc gia khác là yếu tố chính dẫn đến kết quả thu nhập tương đối tốt hơn của họ ở Hoa Kỳ. 

Nhiều người nhập cư học STEM hơn ở Canada

Lực lượng lao động STEM của Canada có tỷ lệ cao hơn so với Hoa Kỳ. Số lượng người nhập cư học STEM vào Canada đã tăng đáng kể trong những năm 1990 để đáp ứng với sự bùng nổ công nghệ cao và vẫn ở mức cao kể từ đó. Nghiên cứu cho biết Canada không phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động STEM nói chung.

Khi có nhiều lao động, các nhà tuyển dụng có thể có xu hướng thuê sinh viên tốt nghiệp STEM từ các trường đại học mà họ quen thuộc và những người có kinh nghiệm từ các quốc gia có nền kinh tế tương tự như Canada.

Các quy trình lựa chọn người nhập cư khác nhau

Để nhập cư vào Hoa Kỳ với tư cách là một công nhân lành nghề, người nhập cư thường đã có lời mời làm việc khi họ đến nơi hoặc họ là sinh viên quốc tế có thể được phỏng vấn bởi các nhà tuyển dụng tiềm năng trong nước. Những người nhập cư vào Hoa Kỳ phụ thuộc vào lời mời làm việc có nhiều khả năng nhận được công việc có tay nghề cao. Những người nhập cảnh bằng thị thực sinh viên, thực tập sinh hoặc làm việc tạm thời, có lợi thế đáng kể so với nhóm dân bản địa về tiền lương, bằng sáng chế và xuất bản. Phần lớn lợi thế này là do trình độ học vấn của họ tương đối cao hơn.

Hệ thống nhập cư dựa trên điểm của Canada, được sử dụng từ những năm 1960, lựa chọn những người nhập cư kinh tế dựa trên vốn nhân lực của họ. Ngày nay, hệ thống Express Entryxếp hạng ứng viên dựa trên các yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, tuổi tác và khả năng ngôn ngữ. Các ứng cử viên đạt điểm cao nhất sẽ được mời nộp đơn xin nhập cư vĩnh viễn. Mặc dù các ứng viên có thể nhận được thêm điểm khi có lời mời làm việc, nhưng trong một số trường hợp, điều đó không bắt buộc để nhập cư vào Canada.

Người sử dụng lao động Canada đóng một vai trò lớn hơn trong việc lựa chọn người nhập cư trong chương trình nhập cư liên bang Canadian Experience Class (CEC), cũng như nhiềuChương trình Đề cử tỉnh bang (PNP), so với Chương trình Federal Skilled Worker.

Nghiên cứu cho thấy những người nhập cư STEM nhập cư thông qua CEC có kết quả tương đối tốt so với những người khác, và những người trải qua PNP thường có kết quả kém nhất. Một điểm khác biệt chính là CEC yêu cầu người nhập cư phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề cao ở Canada, trong khi PNP đa dạng hơn và bao gồm các lộ trình cho người lao động có tay nghề thấp và trung bình trở thành thường trú nhân.

Sự khác biệt về quốc gia giáo dục

Quốc gia giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thu nhập của người nhập cư, cùng với ngôn ngữ và chủng tộc hoặc tình trạng thiểu số rõ ràng, nghiên cứu cho biết.

Quốc gia giáo dục có thể khác biệt đáng kể giữa những người nhập cư học STEM ở Canada và những người nhập cư STEM của Hoa Kỳ được giáo dục ở các nước không phải phương Tây cũng không như những nước khác về kinh tế. Nghiên cứu cho thấy điều này là vì một số lý do, chẳng hạn như chất lượng giáo dục có thể thấp hơn hoặc được cho là thấp hơn. Trong trường hợp không thiếu công nhân STEM, các nhà tuyển dụng có thể ưu tiên thuê những người được đào tạo ở các nước phương Tây. Ngoài ra, một số bằng chứng xác thực không được các hiệp hội nghề nghiệp ở nước sở tại công nhận, vì lý do hợp lệ hoặc không hợp lệ, và điều này có thể ngăn cản những người nhập cư từ các nước đang phát triển kiếm được việc làm STEM. Các vấn đề về ngôn ngữ hoặc văn hóa cũng có thể khiến người nhập cư không thể sử dụng chương trình giáo dục STEM của họ. Sự phân biệt đối xử cũng có thể là một yếu tố.

Các yếu tố khác không liên quan đến chính sách nhập cư

Các yếu tố không liên quan đến chính sách nhập cư cũng có thể góp phần vào kết quả tốt hơn của những người nhập cư được giáo dục STEM ở Hoa Kỳ, ví dụ, cơ cấu công nghiệp của Hoa Kỳ có thể dẫn đến nhu cầu cao hơn về lao động được giáo dục STEM so với các quốc gia khác.


Nguồn: cicnews.com, ICA dịch.


XEM THÊM

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICA-Global tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN