Giỏ hàng

VISA H-1B CỦA MỸ VƯỢT NGOÀI TẦM VỚI? HÃY XEM XÉT CHƯƠNG TRÌNH START-UP VISA CỦA CANADA

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đại tu chương trình thị thực H-1B vào tháng 10 khiến việc đưa lao động nhập cư có tay nghề cao vào Hoa Kỳ trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn - và có thể đã tạo cho Chương trình Start-up Visa của Canada một sự thúc đẩy rất cần thiết. 

Theo những thay đổi sâu rộng đối với chương trình thị thực H-1B ở Hoa Kỳ, các nhà tuyển dụng sử dụng thang lương để tìm ra mức lương phải trả cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao đã bị Bộ Lao động Hoa Kỳ áp dụng. 

Động thái này diễn ra khi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (U.S. Department of Homeland Security) cũng nâng cao yêu cầu về bằng cấp đối với những người nộp đơn theo chương trình thị thực H-1B, ước tính có khoảng 600.000 người có thị thực ở Hoa Kỳ. 

Vòng thay đổi mới nhất đối với chương trình thị thực H-1B đang được coi là một đòn giáng mạnh vào các công ty Mỹ. 

Với chi phí đột ngột cao hơn đối với những người nhập cư có kỹ năng công nghệ ở phía nam biên giới, các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập ở Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ xem xét kỹ hơn Canada và Chương trình Start-up visa của Canada. 

Chương trình đó cấp thường trú nhân Canada cho các doanh nhân nhập cư đủ tiêu chuẩn. Nó nhằm mục đích tuyển dụng các doanh nhân sáng tạo đến Canada và giới thiệu họ với các nhà đầu tư Canada để những doanh nhân mới chớm nở này có thể khởi nghiệp tại Canada.

Theo chương trình Start-up visa, ba loại nhà đầu tư tư nhân được xem xét: nhà đầu tư thiên thần (angel investors), quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital funds) và vườn ươm doanh nghiệp (business incubators).

Một nhóm nhà đầu tư thiên thần được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 CAD vào doanh nghiệp đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều khoản đầu tư từ các nhóm nhà đầu tư thiên thần với tổng trị giá 75.000 CAD.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định phải xác nhận rằng họ đang đầu tư ít nhất 200.000 CAD vào hoạt động kinh doanh đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều cam kết từ các quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định với tổng trị giá 200.000 CAD.

Cơ sở ươm tạo doanh nghiệp được chỉ định phải chấp nhận người đăng ký tham gia chương trình vườn ươm doanh nghiệp của mình.

Nhà đầu tư nhập cư có quyền phát triển một kế hoạch kinh doanh khả thi đáp ứng các yêu cầu thẩm định của các đơn vị được chỉ định được chính phủ phê duyệt này.

Điều đó thường được thực hiện với sự trợ giúp của các nhà tư vấn kinh doanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Canada và các luật sư nhập cư doanh nghiệp có kinh nghiệm, những người có thể đảm bảo kế hoạch kinh doanh của một công ty khởi nghiệp đáp ứng tất cả các điều khoản và điều kiện theo yêu cầu của ngành.

Các ứng viên tham gia chương trình ban đầu có thể đến Canada bằng giấy phép lao động được hỗ trợ bởi nhà đầu tư Canada được chỉ định của họ trước khi đủ điều kiện để được thường trú khi doanh nghiệp của họ hoạt động.

Các yêu cầu cơ bản về tính đủ điều kiện của ứng viên cho chương trình Start-up Visa là:

  • một doanh nghiệp đủ điều kiện; 
  • giấy cam kết và thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định; 
  • đủ quỹ thanh toán không bị cản trở, có sẵn và có thể chuyển nhượng, và; 
  • thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mức điểm chuẩn ngôn ngữ Canada tối thiểu cấp độ 5 (CLB 5).

Ottawa không hỗ trợ tài chính cho những người nhập cư Start-up Visa mới.

Khi ứng viên nộp đơn, họ cần đưa ra bằng chứng rằng họ có đủ tiền để hỗ trợ bản thân và những người phụ thuộc của họ ở Canada. Số tiền này không được vay.

Số lượng cần thiết tùy thuộc vào quy mô gia đình của ứng viên. 

Quỹ Định cư Cần thiết Theo Chương trình Start-up Visa

Số thành viên trong gia đình

Kinh phí cần thiết

1

$ 12,960

2

$ 16.135

3

$ 19.836

4

$ 24.083

5

$ 27.315

6

$ 30,806

7

$ 34.299

Mỗi thành viên gia đình bổ sung

$ 3,492

Một điều chắc chắn là chương trình Start-up Visa đang ngày càng phổ biến.

Vào năm 2019, tổng số thường trú nhân mới được chấp thuận đạt 510 người, cao hơn gấp đôi so với con số 250 được chào đón vào năm 2018. Các con số này đã tăng đều đặn trong năm năm qua.

Start-up Visa cũng đại diện cho một lựa chọn quan trọng cho sinh viên quốc tế, nhiều người trong số họ không đủ điều kiện để thường trú thông qua các dòng nhập cư lao động có tay nghề cao.

Mặc dù Ottawa đã thực hiện các bước để thiết lập hệ thống Express Entry để ưu tiên sinh viên quốc tế, nhưng họ không được đảm bảo đủ điều kiện để nhận được Thư mời nộp đơn theo Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS).

Điểm số tối thiểu cần thiết để đủ điều kiện thường trên 470, khiến nhiều sinh viên không thể đủ điều kiện ngay cả khi nhận được lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Canada.

Những ứng viên này có thể ngồi trong nhóm Express Entry và hy vọng điểm tối thiểu theo CRS giảm xuống hoặc họ có thể chuyển đổi từ tạm trú sang thường trú.

Đây là nơi mà chương trình Start-up Visa trở thành một lựa chọn đáng được cân nhắc.

Không giống như hầu hết các chương trình doanh nhân cấp liên bang và cấp tỉnh khác yêu cầu tối thiểu một hoặc hai năm kinh nghiệm trước đó hoặc sở hữu một doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao nhất, chương trình Start-up Visa không yêu cầu kinh nghiệm quản lý trước đó. 

Sự hỗ trợ của một tổ chức do chính phủ chỉ định là đủ. Và sự hỗ trợ đó có thể là tài chính hoặc dưới hình thức chấp nhận ứng viên vào chương trình vườn ươm doanh nghiệp.

Những người nhập cư tận dụng chương trình Start-up Visa luôn thông báo rằng quá trình này diễn ra nhanh chóng, cả đối với giấy phép lao động ban đầu và đơn xin giấy phép cư trú.

Với một dự án kinh doanh khởi nghiệp khả thi, một doanh nhân nhập cư có thể mong đợi sẽ mất khoảng bốn đến sáu tháng để có được giấy chứng nhận cam kết hoặc thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định. Sau khi nhận được thư ủng hộ, bạn có thể nộp đơn xin thường trú. Sau đó sẽ mất khoảng 18 tháng để hoàn tất đơn xin cấp thị thực thường trú. 

Đối với ứng viên đủ điều kiện để thường trú: 

  • Doanh nghiệp dự định phải được thành lập và hoạt động kinh doanh tại Canada;
  • Ứng cử viên phải sở hữu ít nhất 10% quyền biểu quyết trong công ty, và;
  • Không người nào khác có thể nắm giữ từ 50% trở lên quyền biểu quyết trong công ty.

Có đến năm ứng cử viên có thể được hỗ trợ bởi cùng một khoản đầu tư kinh doanh. 

Nhưng điều đó có thể đi kèm với rủi ro. Một số ứng viên có thể được chỉ định là cần thiết cho doanh nghiệp. Nếu bất kỳ ứng viên cần thiết nào rút lại đơn đăng ký hoặc bị từ chối, tất cả các ứng viên khác trong cùng một doanh nghiệp đầu tư sẽ bị chấm dứt đơn đăng ký.

Các cuộc khảo sát cho thấy các ứng viên Start-up Visa thường tiếp tục thành công ở Canada, về mặt phát triển kinh doanh, thu hút thêm đầu tư, mạng lưới hoặc bán doanh nghiệp của họ để kiếm lợi nhuận.


Nguồn: immigration.ca, ICA dịch.

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICA-Global tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN