Giỏ hàng

NHẬP CƯ CANADA CHO DÂN CÔNG NGHỆ

PHÂN TÍCH: Nhân tài công nghệ đang có nhu cầu cao ở Canada.

Canada cung cấp nhiều chương trình nhập cư và giấy phép lao động cho dân công nghệ có tay nghề cao.

Các nhân viên công nghệ, với trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình, làm tốt trong nhiều con đường nhập cư kinh tế rộng rãi hàng đầu của Canada, cả ở cấp liên bang và cấp tỉnh hoặc lãnh thổ.

Chính phủ đa cấp này đã phát triển các chương trình sáng tạo và cụ thể để thu hút và giữ chân công nhân công nghệ, chẳng hạn như Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và một loạt các chương trình cấp tỉnh, chẳng hạn như Dòng Cơ hội Alberta (AOS). Hãy xem thêm một số chương trình này trên khắp Canada.

  • Federal
  • Global Talent Stream
  • CUSMA Professionals
  • Intra-Company Transfer
  • British Columbia
  • Saskatchewan
  • Manitoba
  • Ontario
  • Quebec

Liên bang

Nếu nhìn vào các chương trình được quản lý theo Express Entry, người ta thấy rõ tầm quan trọng của nhân viên công nghệ. Các chương trình này không có ưu tiên rõ ràng cho nhân viên công nghệ, mặc dù một số luồng tỉnh nhất định phù hợp với các chương trình này có những ưu tiên như vậy. Nhưng trong Báo cáo thường niên Express Entry gần đây nhất, ba nghề phổ biến nhất của những cá nhân nhận được lời mời nộp đơn theo Express Entry đều là nghề công nghệ.

Dòng tài năng toàn cầu

Vào mùa hè năm 2017, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã khởi động Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu của Canada. Một thành phần chính của kế hoạch này là Dòng Nhân tài Toàn cầu (GTS), là một phần của chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFW) của Canada. Ý tưởng đằng sau GTS là cho phép xử lý giấy phép lao động trong hai tuần cho những người lao động có tay nghề cao tạm thời.

Có hai loại trong GTS. Loại A dành cho các công ty có tốc độ tăng trưởng cao có thể thể hiện nhu cầu tuyển dụng nhân tài chuyên biệt độc đáo từ nước ngoài. Các nhà tuyển dụng trong danh mục này phải được đối tác giới thiệu được chỉ định giới thiệu đến Dòng nhân tài toàn cầu, thường là một tổ chức chính phủ hoặc bán chính phủ dành cho việc ươm tạo doanh nghiệp hoặc phát triển trong một lĩnh vực nhất định.

Loại B dành cho các nhà tuyển dụng muốn thuê một số lao động nước ngoài có tay nghề cao cho các nghề có trong Danh sách Nghề nghiệp Nhân tài Toàn cầu, đã được xác định là có nhu cầu và không có đủ nguồn cung lao động trong nước. Điều này có thể thay đổi theo định kỳ, nhưng nó hiện bao gồm các công việc nằm trong 12 Mã phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC), tất cả đều là nghề công nghệ.

Đối với cả hai loại, người sử dụng lao động phải trả cho nhân viên một mức lương tương đương với mức lương trung bình ở Canada cho vị trí đó. Các nhà tuyển dụng loại A được yêu cầu tạo việc làm cho công dân và thường trú nhân Canada trực tiếp hoặc gián tiếp. Các nhà tuyển dụng loại B được yêu cầu cam kết tăng cường đầu tư vào các kỹ năng và đào tạo cho công dân và thường trú nhân Canada.

Khi một người hiện diện và làm việc ở Canada, họ có các tùy chọn để gia hạn tình trạng tạm thời hoặc đăng ký thường trú. Nhiều chương trình định cư lâu dài đặt giá trị cao về kinh nghiệm làm việc của Canada, và một số chương trình yêu cầu nó. Vì vậy, ngay cả khi là một lựa chọn tạm thời để đến Canada, đến với tư cách là một nhân viên công nghệ là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho việc di chuyển lâu dài của một người.

Chuyên gia CUSMA

Công dân của Hoa Kỳ hoặc Mexico có lời mời làm việc trong một số ngành nghề nhất định có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động theo Thỏa thuận Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA). Đây là một chương trình cấp tốc dành cho các nhà tuyển dụng Canada thuê lao động nước ngoài, vì họ không cần Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).

Có 63 nghề nghiệp có thể đủ điều kiện theo giấy phép lao động Chuyên nghiệp CUSMA. Các nghề đủ điều kiện trong lĩnh vực công nghệ bao gồm nhà phân tích hệ thống máy tính, kỹ sư máy tính, nhà thiết kế đồ họa và nhà văn xuất bản kỹ thuật.

Chuyển giao nội bộ công ty

Chuyển giao nội bộ công ty (ICT) dành cho người lao động làm việc với một công ty có mối quan hệ đủ điều kiện với một địa điểm ở Canada, có nghĩa là công ty con, chi nhánh, công ty mẹ hoặc chi nhánh. Các nhà tuyển dụng Canada không cần LMIA để đảm bảo cho người lao động theo chương trình giấy phép lao động này.

Người lao động nước ngoài phải đã làm việc tại công ty đó ít nhất một năm. Không có danh sách các nghề đủ điều kiện, nhưng người lao động phải giữ một vị trí quản lý, nếu không, họ phải chứng minh rằng họ có kiến ​​thức chuyên môn và độc quyền về công ty hoặc các sản phẩm của công ty. Điều này có thể bao gồm các lập trình viên và nhà phát triển đã thiết kế các sản phẩm phần mềm của công ty hoặc các kỹ sư máy tính đã thiết kế các chương trình cụ thể cho mục đích sử dụng nội bộ của công ty.

British Columbia

British Columbia đã khởi động Chương trình thí điểm Công nghệ vào tháng 5 năm 2017. Thí điểm Công nghệ BC PNP không phải là một chương trình độc lập. Thay vào đó, nó là một hệ thống xử lý nhanh các ứng dụng được gửi đến các luồng hiện có và cũng đáp ứng các yêu cầu cụ thể của Thí điểm. Theo nghĩa này, BC Tech Pilot khá giống với hệ thống Express Entry của liên bang. Sự khác biệt chính là BC Tech Pilot, như tên gọi cho thấy, chỉ xử lý các công nhân kỹ thuật, trong khi Express Entry xử lý tất cả các đơn xin Nhập cư có tay nghề cao của Liên bang.

Hai trong số năm luồng nhập cư BC có thể đủ điều kiện cho Thí điểm Công nghệ phù hợp với Express Entry và ba luồng thì không.

BC Tech Pilot xác định 29 nghề công nghệ cụ thể đủ tiêu chuẩn. Hàng tuần, chương trình sẽ phát thư mời cho những ứng viên đủ tiêu chuẩn. Ứng viên phải: đủ tiêu chuẩn một trong năm luồng liên minh hiện có và có lời mời làm việc (kéo dài ít nhất một năm, còn lại tối thiểu 120 ngày tại thời điểm nộp đơn) ở một trong 29 trường đã xác định. Các lợi ích của thí điểm này bao gồm xử lý ưu tiên hơn các đơn xin nhập cư khác; rút thăm hàng tuần; và dịch vụ hướng dẫn tận tình để hướng dẫn các nhà tuyển dụng.

Saskatchewan

Saskatchewan không có dòng nhập cư dành riêng cho nhân viên công nghệ như vậy. Tuy nhiên, tỉnh bang, giống như các tỉnh khác, có thể chọn giới hạn một vòng mời cụ thể để nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh cho một nghề nghiệp hoặc nhóm cụ thể của họ. Saskatchewan đã làm chính xác điều này. Tháng 9 năm ngoái, nó đã đưa ra lời mời nộp đơn cho 621 công nhân đã nộp đơn cho các luồng Nghề nghiệp theo Yêu cầu hoặc Nhập cảnh nhanh thuộc danh mục Công nhân có tay nghề quốc tế của tỉnh. Saskatchewan giới hạn lời mời đối với những người lao động đã có kinh nghiệm làm việc trong ba lĩnh vực công nghệ.

Manitoba

Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MBPNP) đã thực hiện một Phái đoàn Tuyển dụng Nhân tài Công nghệ đến Buenos Aires từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 10 năm 2019. Chuyến đi là một ví dụ xuất sắc về các tổ chức, cả công và tư, đang làm việc cùng nhau để thu hút nhân tài công nghệ. Hai đối tác khác trong chuyến đi là CÓ! Winnipeg, trung tâm phát triển kinh tế cho thủ đô của Manitoba và Bold Commerce, một công ty tư nhân có trụ sở tại Manitoba cung cấp các nền tảng mua sắm trực tuyến.

Ontario

Ontario vận hành một hệ thống tuyển dụng nhân tài công nghệ đặc biệt hoạt động song song với các luồng nhập cư hiện có. Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP) đã xác định kinh nghiệm làm việc trong các ngành công nghệ cụ thể đủ điều kiện để rút thăm định kỳ chỉ dành cho công nghệ. Các ứng dụng được chọn trong công nghệ như vậy sẽ được hưởng lợi từ việc điều trị nhanh chóng và dịch vụ nâng cao. Riêng trong năm 2020, Ontario đã cấp không dưới 4.385 lời mời thông qua chương trình này.

Quebec

Sự phát triển lớn gần đây nhất và có lẽ là bất thường nhất trong con đường nhân viên công nghệ đã xảy ra ở Quebec. Tỉnh đã tự hào có một ngành công nghệ phát triển mạnh mẽ. Theo đó, Quebec đã công bố một lộ trình nhập cư mới dành riêng cho người lao động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và hiệu ứng hình ảnh. Số lượng hàng năm cho toàn bộ thí điểm này là 550 người nộp đơn.

Phần kết luận

Các nhân viên công nghệ có rất nhiều lựa chọn để đến Canada. Không nghi ngờ gì nữa, khi công nghệ phát triển và phát triển, Canada sẽ có các phương tiện xác định, tuyển chọn và tích hợp nhân viên công nghệ nước ngoài. Những phát triển của những năm gần đây rất thú vị, nhưng điều tốt nhất có thể vẫn chưa đến.


Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICA-Global tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN