Giỏ hàng

PHỤC HỒI KINH TẾ: CANADA CÓ THÊM 246.000 VIỆC LÀM TRONG THÁNG 8

Nhiều người Canada đang trở lại làm việc trong thời kỳ đại dịch coronavirus. Sự phục hồi kinh tế của Canada đang tiếp tục.

Khoảng 3 triệu việc làm đã bị mất sau khi các đợt đóng cửa được thực hiện trên khắp Canada vào tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Tuy nhiên, nhiều người hiện đã trở lại làm việc. 

Kết quả của cuộc Khảo sát Lực lượng Lao động tháng 8 được công bố hôm thứ Sáu cho thấy việc nới lỏng các hạn chế về sức khỏe cộng đồng gần đây đồng nghĩa với việc có thêm nhiều việc làm cho người dân Canada nói chung và người nhập cư nói riêng. 

Vào tháng 8, việc làm đối với người Canada đã tăng 1,4%, lên mức 5,7% so với mức trước COVID. Trong khi đó, việc làm cho những người nhập cư đã nhập cảnh tăng 1,6% trong khi việc làm cho những người nhập cư gần đây tăng 2,2%, sự gia tăng chủ yếu do sự giảm dân số của những người nhập cư gần đây do lượng người mới đến thấp hơn trong thời kỳ đại dịch.  

Phần lớn lợi nhuận từ việc làm là ở các vị trí toàn thời gian. 

Tăng trưởng việc làm tập trung vào các ngành dịch vụ (+ 1,5%) so với khu vực sản xuất hàng hóa.  

Sự tăng trưởng của ngành dịch vụ tập trung vào dịch vụ giáo dục, dịch vụ lưu trú và ăn uống, và ngành “dịch vụ khác” bao gồm các tiệm làm tóc và làm đẹp.  

“ Trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất được bù đắp một phần do sự suy giảm tài nguyên thiên nhiên. ”    

Mặc dù những mức tăng này là tin tốt cho tất cả người dân Canada, nhưng bức tranh việc làm vẫn tồn tại một số chênh lệch.  

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nam giới hiện nay trong khoảng 0,2% so với  mức trước đây trong khi ở nữ thấp hơn 1,3% so với mức trước đó  - một dấu hiệu cho thấy nhiều phụ nữ đang tham gia vào các hoạt động không liên quan đến việc làm   như chăm sóc trẻ em.  

Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm thiểu số vẫn cao hơn so với những người không phải là thành viên của nhóm thiểu số. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc là 11,1% (không điều chỉnh theo mùa) so với 17,9% đối với người Ả Rập, 17,6% đối với người da đen và 16,6% đối với dân số Đông Nam Á. 

Những người làm công ăn lương thấp và thanh niên có mức việc làm chỉ bằng 86,0% mức tháng2 trong khi những người lao động khác gần như đã trở lại mức trước COVID (99,1% mức việc làm trong tháng 2). Điều này hoàn toàn được thúc đẩy bởi sự tập trung của việc làm lương thấp vào các ngành sản xuất dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Như vậy, vẫn còn rất nhiều chỗ để cải thiện. Canada vẫn cần khôi phục 1,1 triệu việc làm đã bị mất kể từ khi đại dịch bắt đầu. 

Tuy nhiên, báo cáo mới này cho thấy sự phục hồi kinh tế của Canada đang đi đúng hướng. Gần 1,9 triệu việc làm đã được phục hồi trong những tháng gần đây. Ngoài 246.000 việc làm được tạo ra  trong tháng 8, 419.000 việc làm khác đã được thu hồi trong tháng 7, và 1,2 triệu việc làm được thu hồi vào tháng 5 và tháng 6.   

 

Nguồn: cicnews.com, ICA dịch.

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICA-Global tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN