Giỏ hàng

TÁC ĐỘNG CỦA CORONAVIRUS ĐỐI VỚI NGƯỜI NHẬP CƯ CANADA

Sự xa cách và sự bất định gây ra khủng hoảng sức khỏe tinh thần cho những người bị ảnh hưởng.

Các thành viên gia đình ly tán, thường trú nhân được chấp thuận không thể đến Canada, và những người khác đang lên tiếng tại Hạ viện với tư cách là nhân chứng trong một nghiên cứu về nhập cư Canada. 

Uỷ ban thường trực về Quốc tịch và Nhập cư của Canada đang tiến hành một nghiên cứu rằng sẽ xem xét tác động của COVID-19 trên hệ thống nhập cư Canada, trong một tiến trình kéo dài không quá tám phiên. Sau khi nghiên cứu được hoàn tất, ủy ban sẽ báo cáo kết quả cho Hạ viện. Chính phủ sau đó có 120 ngày để đưa ra phản ứng toàn diện, tuy nhiên, họ không có nghĩa vụ phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chính sách.

Nghiên cứu cụ thể này sẽ xem xét các vấn đề sau liên quan đến tác động của coronavirus đối với nhập cư Canada:

 • Các hồ sơ tồn đọng và thời gian xử lý đối với các luồng đoàn tụ gia đình khác nhau và các rào cản ngăn cản việc đoàn tụ kịp thời của những người thân, chẳng hạn như việc từ chối visa thường trú (TRV) vì mục 179(b) của Quy định Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư, và liên tục đóng cửa các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực;
 • Xem xét quyết định của chính phủ về việc giới thiệu lại hệ thống xổ số cho việc đoàn tụ cha mẹ và ông bà; để so sánh nó với các lần lặp lại trước đây của các quy trình đăng ký cho chương trình đoàn tụ gia đình này, bao gồm việc xem xét thời gian xử lý và các tiêu chí cần thiết để bảo lãnh thành công;
 • Sự chậm trễ trong quá trình xử lý TRV mà sinh viên quốc tế phải đối mặt trong việc đảm bảo TRV, đặc biệt ở châu Phi nói tiếng Pháp, ủy quyền đến Canada của những cá nhân có xác nhận thường trú nhân đã hết hạn, sử dụng kiểm tra an ninh, y tế và lý lịch đã hết hạn để nhập cư lâu dài.

Uỷ ban sẽ họp lúc 3:30 chiều vào các ngày Thứ Hai và Thứ Tư. Các cuộc họp tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 16 và 18 tháng 11. Bộ trưởng Di trú, Marco Mendicino, đã được mời xuất hiện trước ủy ban vào ngày 25 tháng 11 và ngày 2 tháng 12.

 

Hạn chế đi lại ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần của người nhập cư

Trong số những phát hiện ban đầu khác, sức khỏe tinh thần của những người nhập cư và các thành viên gia đình Canada đã được kiểm tra trong hai tình huống liên quan đến sự chia cắt gia đình.

Faces of Advocacy là một tổ chức cơ sở được thành lập để đoàn tụ các gia đình ở Canada trong thời gian COVID-19 hạn chế đi lại. Họ nói rằng họ chịu trách nhiệm trực tiếp về việc miễn trừ cho các thành viên gia đình mở rộng, được công bố vào ngày 2 tháng 10.

Nhóm đã thống kê sức khoẻ tinh thần của 1.200 thành viên vào cuối tháng 8. Họ đã sử dụng các thang đánh giá sức khỏe tâm thần đã được xác thực cho chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng sau chấn thương ở dân thường. Các kết quả không phải là chẩn đoán, nhưng cung cấp một cái nhìn sơ lược về những ảnh hưởng sức khỏe tinh thần do hạn chế đi lại.

Mặc dù 49% số người được hỏi cho biết họ chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, chỉ hơn 69% sẽ sàng lọc dương tính với các triệu chứng trầm cảm lâm sàng. Ngoài ra, 16% người được hỏi từng có tiền sử tự làm hại bản thân hoặc có ý định tự tử trước khi bị hạn chế đi lại, nhưng sau khi gia đình ly thân, con số này tăng gần gấp đôi lên 30%.

Các Ban Vận động Bảo trợ Vợ chồng được thành lập trong thời kỳ đại dịch. Đây là một phong trào cấp cơ sở khác, được tạo ra để vận động cho việc đẩy nhanh việc đoàn tụ các gia đình đang có đơn xin bảo lãnh vợ chồng ở Canada.

Cuộc khảo sát của họ đã cho thấy thông tin về sức khỏe tinh thần của 548 người được hỏi, những người đã sống ly thân với gia đình trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Trong số này bao gồm:

 • 18% có ý định tự tử;
 • 22% đã phải ngừng làm việc;
 • 70% lo lắng và 44% lo lắng tổng quát;
 • 35% bắt đầu có các cơn hoảng loạn;
 • 78% có giai đoạn trầm cảm nặng;
 • 76% bị mất năng lượng nghiêm trọng;
 • 57% bị đau thể xác;
 • 52% tăng hoặc giảm cân bất thường;
 • 85% có vấn đề về giấc ngủ.

Tình trạng tinh thần của những người đã hết hạn xác nhận thường trú, hoặc COPR, cũng đã được đề cập. Đây là những người đã được chấp thuận cho thường trú nhân, nhưng không thể đến Canada trước khi giấy tờ của họ hết hạn. Do đó, nhiều người không thể đến Canada mà không có thư ủy quyền của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, và họ đã sống khép kín ở quê nhà. Các bằng chứng bao gồm một loạt các tweets được thiết kế để hiển thị “đau, đau đớn, [và] tra tấn tinh thần” mà người nhận COPR đã trải qua.


Nguồn: cicnews.com, ICA dịch.


XEM THÊM

Tin tức

Đăng Ký Tư Vấn

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, ICA-Global tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN